Home Uncategorized อย่าปล่อยให้ตับอ่อนแอมากไปกว่านี้ สูตรเครื่องดื่มช่วยล้างพิษตกค้างในตับ ลดระดับคอเลสเตอรอล

อย่าปล่อยให้ตับอ่อนแอมากไปกว่านี้ สูตรเครื่องดื่มช่วยล้างพิษตกค้างในตับ ลดระดับคอเลสเตอรอล

5 second read
0
0
1,665

แชร์เก็บไว้เลย สูตรเครื่องดื่มช่วยล้างพิษตกค้างในตับ ลดระดับคอเลสเตอรอล
เพื่อสุขภาพที่ดีเราไม่ควรปล่อยให้ตับอ่อนแอมากไปกว่านี้ สูตรเครื่องดื่มช่วยล้างพิษตกค้างในตับ ลดระดับคอเลสเตอรอล

คุณจะรู้ว่าร่างกายของคุณมีปัญหาได้อย่างไร?

หากระบบย่อยอาหารของคุณมีอาการบวมและระคายเคือง จะทำให้คุณหายใจลำบากหรือเกิดอาการวิงเวียนและหัวใจของคุณจะเริ่มทำงานผิดปกติ สิ่งนี้มีผลต่ออวัยวะส่วนอื่นๆ ของคุณหรือไม่

คุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตับและไตของคุณมีปัญหาอะไรจนกว่าสถานการณ์เริ่มวิกฤต

เพียงเพราะคุณไม่ได้รู้สึกถึงพวกมันก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องละเลย ตับไม่เพียงแต่ช่วยล้างพิษในร่างกายของคุณมันยังช่วยกักเก็บน้ำตาล

และสารอาหารและแปลงเป็นฮีโมโกลบิน (hemoglobin) อินซูลินและฮอร์โมนแปลงสารแอมโมเนีย สารยูเรียช่วยเพิ่มการเผาผลาญและทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงเก่า

เครื่องดื่มสำหรับบำรุงและทำความสะอาดตับ

ส่วนผสม

– ใบสะระแหน่สดหนึ่งกำมือ

– น้ำส้ม(ขูดเปลือกส้มใส่ไปด้วย) 1/2 – 1 ถ้วย

– น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนชาและเปลือกมะนาว 1 ช้อนชา

– น้ำ 1 ลิตร

– น้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติ

วิธีทำ

1. นำน้ำไปต้มให้เดือดแล้วใส่ใบสะระแหน่ลงไป

2. เคี่ยวอีกประมาณ 5 นาที

3. นำออกจากความร้อนและทิ้งไว้ให้เย็น

4. เติมน้ำมะนาวและน้ำส้มพร้อมด้วยเปลือกมะนาวขูดลงไป

5. ท้ายสุดใส่น้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ

ใบสะระแหน่

ใบสะระแหน่อัดแน่นไปด้วยสารไฟโตอีสโตรเจน (Phytoestrogen) ที่สามารถป้องกันไวรัสตับอักเสบซี แม้ว่าสารไฟโตอีสโตรเจน อาจก่อปัญหากับระบบสืบพันธุ์และนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็ง แต่ถ้าได้รับสารไฟโตอีสโตรเจนในปริมาณเพียงเล็กน้อยมันจะช่วยหยุดการสร้างไวรัส RNA

ส้ม

ส้มอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งสามารถต่อสู้กับการอักเสบและป้องกันความผิดปกติของหัวใจและหลอดเลือด สายตา และความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน เยื่อบางๆของผลไม้ชนิดนี้สามารถทำหน้าที่เป็นฟองน้ำที่ช่วยขับน้ำ รวมถึงกรองเอาสารพิษจากตับออกจากเลือดของคุณ

มะนาว

มะนาวเป็นแหล่งรวมของซิเตรต (citrate) ซึ่งเป็นตัวขัดขวางการทำงานของสารพิษและช่วยเพิ่มสมรรถภาพให้กับร่างกาย นักวิจัยยังได้ค้นพบว่าสารในเปลือกมะนาวช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงและลดระดับคอเลสเตอรอล

ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อตับในการเกิดไขมันสะสม นิตยสารเภสัชวิทยา BMC (BioMed Centra) ได้ตีพิมพ์การศึกษาวิจัยครั้งนี้ว่า สารไบโอฟลาโวนอยด์ (bioflavonoid) ที่พบในเปลือกมะนาวสามารถป้องกันการตกเลือดในตับ และยังมีฤทธิ์ยับยั่งสารพิษในตับได้อีกด้วย

วิธีดูแลตับของคุณ

เนื่องจากตับของคุณกรองสารพิษและของเสียทุกอย่างที่คุณนำเข้าสู่ร่างกาย วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้ตับของคุณมีสุขภาพดีคือการบริโภคอาหารออร์แกนนิคซึ่งมันอุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารอาหารมากมาย

นอกจากนี้คุณยังจำเป็นต้องบริโภคอย่างต่อเนื่องและหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และพยายามลดอาหารจำพวกน้ำตาล ท้ายสุดอยู่ให้ห่างจากการใช้ยาให้ได้มากที่สุด
หากคุณพบว่าตัวเองมักมีอาการอ่อนเพลียอยู่เป็นประจำ ควรดีท๊อกซ์ตับของคุณด้วยเครื่องดื่มที่ทำได้ง่ายๆ นี้มันจะช่วยให้ตับของคุณกลับมาแข็งแรง

เราลองมาดูภาระหน้าที่ที่สำคัญๆ ของตับกันสักหน่อยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง

  • เป็นโรงงานแปรรูปอาหาร อาหารที่เราทาน รวมถึงยาและวิตามินต่างๆ หลังจากผ่านกระบวนการย่อยมาจากทางเดินอาหาร ตับก็จะรับช่วงต่อ ในการนำสารอาหารเหล่านั้นมาแปลงสภาพให้มีโมเลกุลเล็กลง จนเหมาะสมกับการใช้งานของส่วนต่างๆ ในร่างกายอีกครั้ง
  • ผลิตน้ำดี จริงๆ แล้ว น้ำดีจากตับมีไว้ลำเลียงของเสีย จากกระบวนการทำลายสารพิษของตับแล้วขับออกผ่านทางท่อน้ำดี เพื่อกำจัดออกจากร่างกายทางอุจจาระ แต่ในขณะเดียวกัน น้ำดีก็มีประโยชน์ในการย่อยอาหารประเภทไขมัน และช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี และเค ด้วย
  • เป็นโกดังเก็บสะสมสารอาหารต่างๆ เอาไว้ใช้เมื่อร่างกายต้องการ เช่น เก็บน้ำตาลกลูโคสไว้ในรูปของไกลโคเจน เมื่อร่างกายต้องการใช้ ตับก็จะแปลงไกลโคเจนกลับมาเป็นกลูโคสเพื่อส่งให้ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานอีกครั้งหนึ่ง
  • หน้าที่ในการสร้างโปรตีนอัลบูมิน จากอาหารประเภทโปรตีนที่เรากิน อัลบูมินมีบทบาทสำคัญในการสร้าง และซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย และสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน
  • หน้าที่ในการกำจัดสารพิษที่เรารับเข้าร่างกายในทุกๆ ช่องทาง สารเคมีจากเครื่องสำอางค์ สารกันบูด วัตถุปรุงแต่งอาหาร แอลกอฮอล์จากเครื่องดื่ม สารเคมีจากยา วิตามินสังเคราะห์และอาหารเสริม ฯลฯ รวมทั้งอะไรก็ตาม ที่ได้รับจนเกินความต้องการของร่างกาย เป็นต้น

สารอาหารต่างๆ ที่เราทานเข้าไป จะถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ เป็นพลังงาน สร้างเลือด สร้างมวลกล้ามเนื้อให้เราได้มากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของตับด้วย

Load More Related Articles
Load More By Adchips
Load More In Uncategorized

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

แจกสูตรเด็ด “ไข่แดงดองน้ำปลากวน” รสชาติเหมือนไข่ปูทะเล อร่อยแซ่บ

แจกสูตรเด็ด “ไข่แดงดองน้ำปลากวน” รสชาติเหมือนไข่ปูทะเล … …