Home Uncategorized แจกสูตร “น้ำพริกมะขาม” ตำรับไทยโบราณ หาทานยาก แต่ทำง่าย

แจกสูตร “น้ำพริกมะขาม” ตำรับไทยโบราณ หาทานยาก แต่ทำง่าย

7 second read
0
0
545

ซึ่งแน่นอนว่าในสมัยนี้ในประเทศไทยนั้นก็มีอาหารหลากหลายอย่าง และหลักหลายสัญชาติซึ่งแน่นอนว่าในสมัยนี้นั้นการ หาอาหารไทยเมนูโบราณบางเมนูนั้นก็อาจจะยากไปสักนิด เพราะว่าเริ่มไม่มีคนทำแต่ว่าก็ยิ่งมีเมนูง่ายๆอย่างน้ำพริกที่อยู่คู่เมืองไทยกันมาอย่างยาวนานและสามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จนถึงปัจจุบัน

โดยวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนนั้นไปดูวิธีการทำน้ำพริกมะขามซึ่งมีการใช้เมนูสำหรับประเทศไทยอาจจะหาทางญาติกันสักหน่อยแต่บอกเลยว่ามีวิธีทำที่ทำได้แบบง่ายๆโดยสูตรนี้ได้นำมาจากคุณ Maekwansri ซึ่งสามารถทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆและปลาทอดก็ได้บอกเลยว่าอร่อยเป็นอย่างมากและถ้าหากใครมีเวลาแล้วนะนอนจับอุปกรณ์ครัวและลองทำกันดูเลยซึ่งจะมีส่วนผสมอะไรบ้างนั้นเราต่างกันมาดูเลยจ้า

ส่วนผสม
-มะขามอ่อน
-ไก่ หมูสับ
-กุ้งแห้ง
-กะปิ
-กระเทียม
-น้ำตาลปี๊บ
-หอมแดง
-น้ำเปล่า
-น้ำมัน
-พริกขี้หนู

ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการนำมะขามอ่อนกระเทียมหอมแดงพริกขี้หนูกุ้งแห้งและกะปิมาโขลกให้ละเอียด

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็นำมะขามที่โขลกเอาไว้มาผัดเคล้ากับน้ำมันโดยใช้ไฟไม่ต้องแรงมากผัดไปจนกว่าจะได้กลิ่นหอมแล้วก็ใส่ไก่และหมูสับลงไปผัดให้เข้ากันจากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ตามความชอบของตัวเอง

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อผัดจนสุกได้ที่ก็แล้วก็ทำการตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกขี้หนูซึ่งสามารถเสิร์ฟพร้อมกับปลาช่อนแดดเดียวหรือผัดสดได้เพียงเท่านี้ก็อร่อยกันได้แล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยบอกเลยว่าง่าย กว่าที่คิดใช่ไหมล่ะคะซึ่งเมนูนี้สามารถทำได้ง่ายๆและสามารถรับประทานได้ทุกวัยอีกทั้งยังเป็นเมนูไทยแบบดั้งเดิมซึ่งหากใครมีเวลาว่างเข้าครัวแล้วละก็ลองทำกันดูได้เลยค่ะ

Load More Related Articles
Load More By Adchips
Load More In Uncategorized

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

เทคนิคทำให้แอร์เย็นเหมือนใหม่ ด้วยงบไม่เกิน 250 บาท (มีคลิป)

หลายคนอาจเคยมีปัญหากับเจ้าแอร์ตัวเก่าที่นับวันยิ่งใช้ไป … …