Home Uncategorized สรรพคุณของน้ำสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่ดื่มแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

สรรพคุณของน้ำสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่ดื่มแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

6 min read
0
0
336

เครื่องดื่มสมุนไพรที่ขายกันทั่วไปในท้องตลาด หรือแม้แต่ขายคู่กับเมนูอาหารในร้านอาหารต่างๆ  ใช่ว่าจะเป็นเพียงน้ำดื่มเพื่อให้ความสดชื่นเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณทางยาที่แฝงไว้อย่างมากมายกว่าที่เรานั้นคาดคิดเสียอีก

Code
Code

น้ำกระเจี๊ยบ

น้ำกระเจี๊ยบนั้นนอกจากจะมีสรรพคุณแก้ร้อนในกระหายน้ำแล้ว ยังสามารถช่วยขับปัสสาวะ ลดนิ่วในไต มีสารที่ช่วยลดไขมันที่เลว เพิ่มไขมันที่ดีในหลอดเลือด เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือดลดความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดฝอยแตก นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการไอ และลดไข้ได้อีกด้วย

น้ำเก๊กฮวย

น้ำเก๊กฮวยนั้น เป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่เรานิยมทาน และหาทานได้ง่ายมาก เรียกได้ว่ามีขายแทบทุกร้านขายของชำ เครื่องดื่มชนิดนี้นอกจากแก้ร้อนในได้ดีแล้ว ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ บำรุงประสาทและสายตาลดความเสี่ยงในการมองไม่เห็นในเวลากลางคืน บำรุงตับ ช่วยขับลมในลำไส้ และยังสามารถช่วยบรรเทาอาการไขข้ออักเสบได้

น้ำใบบัวบก

เครื่องดื่มชนิดนี้คนไทยมักจะรู้จักในแง่การดื่มเพื่อแก้อาการช้ำ แต่น้ำใบบัวบกนั้น มีสรรพคุณมากมาย ถึงขึ้นเป็นยาอายุวัฒนะเลยทีเดียว ด้วยใบบัวบกนั้นเป็นพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง การดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ จึงช่วยในการชะลอวัย มีวิตามินเอสูง ช่วยในการบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีสารที่ส่งเสริมการทำงานของกาบา ซึ่งช่วยในการบำรุงสมอง ช่วยแก้อาการช้ำใน ทำให้แผลหายเร็ว เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือด และยังทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี

Code

น้ำมะตูม

อาจหาทานได้ยากกว่าเครื่องดื่มทั้ง 3ชนิดที่ผ่านมา แต่น้ำมะตูมก็มีสรรพคุณทางยาไม่แพ้กัน อันดับแรกคือช่วยในการเจริญอาหาร มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร แก้ร้อนใน ลดอาการท้องเสีย นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการขับเสมหะ

น้ำใบเตย

น้ำใบเตยนั้นนอกจากจะให้ความสดชื่นแก่ร่างกายแล้ว ยังช่วยร่างกายน้ำผ่อนคลาย(จากกลิ่นที่หอม) นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการแก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยทำให้หัวใจทำงานเป็นปกติ(ลดอัตราการเต้นของหัวใจ) และช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้เป็นอย่างดี

น้ำขิง

เป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มร้อน มีสรรพคุณทางยาทั้งในเรื่องของการขับลม แก้ท้องอืดท้อเฟ้อ แก้อาการเมาหรือคลื่นไส้อาเจียนต่างๆ ช่วยให้เจริญอาหาร มีฤทธิ์ในการขับเสมหะ และยังมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการเป็นไข้ ขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้

น้ำสมุนไพรที่เราพบเห็นขายกันเป็นประจำตามท้องถนน ก็มีสรรพคุณไม่แพ้เครื่องดื่มสุขภาพที่มีราคาแพง และมีประโยชน์มากกว่าเครื่องดื่มที่เรานิยมดื่มกันในปัจจุบันเช่นน้ำอัดลม หากใครอยากมีสุขภาพที่ดีขึ้น ลองหันมาดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ แทนน้ำหวานอื่นๆที่ดื่มเป็นประจำ

Load More Related Articles
Load More By Adchips
Load More In Uncategorized

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

ปลูกใบพลูส่งออก ราคาดี ตลาดต้องการสูง สร้างรายได้มหาศาลต่อปี

ใบพลูนั้นเป็นของคู่กันกับหมากมาช้านาน คนไทยจึงเรียกว่าห … …