Home Uncategorized เลิกเป็นพ่อแม่ รังแกลูก หยุดทำ14 ข้อนี้ ท่านอาจเคยทำกับลูกโดยไม่รู้ตัว

เลิกเป็นพ่อแม่ รังแกลูก หยุดทำ14 ข้อนี้ ท่านอาจเคยทำกับลูกโดยไม่รู้ตัว

6 min read
0
1
4,127

พ่อแม่ทุกคนรักลูกของตัวเองทั้งนั้น และมีวิธีการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันออกไป แต่เชื่อว่า ที่พ่อกับแม่ทำนั้น หวังให้ลูกเป็นคนดี และได้ดีเพื่ออนาคตในวันข้างหน้าของลูกเอง แต่บางคนอาจจะรักลูกไม่ถูกทาง กลายเป็นพ่อแม่รังแกฉัน

Code
Code

วันนี้เราจึงมีคำสอนของ ท่าน ว.วชิรเมธี มาฝากคุณพ่อคุณแม่ ว่าสิ่งที่คุณกำลังทำนั้น เป็นบาป 14 ประการที่คุณกำลังทำโดยไม่รู้ตัว ถ้าเป็นแบบนี้ให้รีบเลิกได้แล้ว โดยท่าน ว.วชิรเมธี ได้ระบุเรื่องนี้ว่า

ข้อที่ 1 รรักเขามากเกินไป

ผลก็คือเกิดภาวะรักจนหลง ลูกของตนถูกทุกอย่าง ลูกของตนดีกว่าคนอื่นเสมอ อันส่งผลให้ลูกกลายเป็นคนมีอัตตาสูง เชื่อมั่นตนเองในทางที่ผิด ชอบดูถูกคน เป็นตัวปัญหา แต่ไม่ยอมรับว่าตนเป็นคนสร้างปัญหา

ข้อที่ 2 ตามใจเขามากเกินไป

ผลก็คือพ่อแม่กลาย เป็นข้าช่วงใช้ของลูก ส่วนลูกกลายเป็น ลูกบังเกิดเกล้า ที่พ่อแม่ต้องยอมให้เขาทุกอย่าง ที่หนักกว่านั้นก็คือ ถ้าพ่อแม่ไม่ยอมตามที่ลูกต้องการ ลูกบางคนก็ถึงขั้นทำร้านพ่อแม่ก็มี

ข้อที่ 3 ไม่กล้าห้ามปรามสั่งสอนเมื่อลูกทำผิด

ผลก็คือ ลูกสูญเสียสามัญสำนึก แยกแยะถูกผิด ดีชั่วไม่เป็น มองไม่เห็นเส้นแบ่งทางจริยธรรมว่า ดีเป็นอย่างไร ชั่วเป็นอย่างไร จึงกลายเป็นนักเลงอันธพาล

ข้อที่ 4 ให้เงินลูกเพียงอย่างเดียว

ผลก็คือ ลูกไม่รู้จักคุณค่าของเงิน ไม่เห็นคุณค่าของผู้ที่หา และให้เงิน ยิ่งได้เงินมาก ยิ่งผลาญเงินเก่ง มีเงินเท่าไหร่ก็ไม่พอใช้ และทั้งๆที่ใช้จ่ายเงินสูง แต่กลับมีคุณภาพชีวิตลดลง

ข้อที่ 5 ไม่ยอมให้ลูก รู้จักพึ่งตนเองกลัวลูกจะลำบาก

ผลก็คือเมื่อโตขึ้นลูกกลายเป็นทำทำอะไรด้วยตนเองไม่เป็น ยิ่งเติบโตยิ่งเป็นตัวปัญหา ของสถาบันครอบครัว

ข้อที่ 6 ไม่ยอมส่งเสริมให้ลูกได้รับการศึกษาที่ดี

ผลก็คือ ลูกเติบโตแต่ตัว แต่ทว่ามีสติปัญญาที่ไม่ก้าวหน้า ขาดทักษะการคิด การใช้เหตุผล การทำงาน การเข้าสังคม เขาไม่เพียง แต่ไม่สามารถร่วมเป็นสมาชิกที่ดีของสังคม เท่านั้นแต่ยังสร้างปัญหาให้สังคมอีกต่างหาก

Code

ข้อที่ 7 ทำแต่งานสังคมสงเคราะห์นอกบ้าน

ผลก็คือ แม้จะกลายเป็นนักสังคมสงเคราะห์ ที่ประสบความสำเร็จนอกบ้าน สังคมสรรเสริญ แต่กลับเป็นพ่อแม่ที่ล้มเหลวในบ้าน และลูกกลายเป็นเด็กที่ขาดความรัก ความอบอุ่น ไม่พร้อมจะแบ่งปันความรัก และความอบอุ่นให้ใคร

ข้อที่ 8 ไม่รู้จักยกย่องชมเชยลูก เมื่อเขาประสบความสำเร็จในการเรียน ในการทำงาน หรือในการทำกิจกรรมใดๆก็ตาม

ผลก็คือ ลูกกลายเป็นคนใจคอคับแคบ ยกย่องชมเชยใครไม่เป็น เมื่อเห็นคนอื่นได้ดีมีความสำเร็จ เขาจึงเป็นนักอิจฉาริษยาตัวฉกาจ ที่จ้องแต่จะหาทางทำลายคุณงามความดีของคนอื่น

ข้อที่ 9 ไม่รู้จักสอนเขาให้รู้จักบาปบุญคุณโทษ

ผลก็คือ เมื่อโตขึ้น เขาจึงพร้อมผละหนีพ่อแม่ไปอย่างไม่รู้สึกผิด ไม่เห็นความจำเป็นว่า การเป็นลูกที่ดีนั้น จะต้องกตัญญูกตเวทีต่อพ่อแม่ของตนอย่างไร

ข้อที่ 10 ไม่สอนลูกให้รู้จักการบำเพ็ญตนเป็นผู้ให้

ผลก็คือ เมื่อโตขึ้นเขาจึงกลายเป็นคนเห็นแก่ตัว คิดแต่จะกอบโกย คิดถึงแต่ประโยชน์ส่วนตัว จนมองไม่เห็นหัวคนอื่น

ข้อที่ 11 ไม่ยอมให้ลูกรู้จักตัดสินใจด้วยตนเอง

ผลก็คือ ลูกกลายเป็นคนขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่กล้าคิด ไม่กล้าพูด ไม่กล้าทำอะไร ส่งผลให้ไร้ภาวะผู้นำ ต้องเดินตามคนอื่นโดยดุษฎี

ข้อที่ 12 ไม่สอนให้ลูกรู้จักสมบัติของผู้ดี

ผลก็คือ เขากลายเป็นคนหยาบกระด้าง ทั้งทางกาย ทางใจ ขาดความสุภาพอ่อนน้อม ขาดสัมมาคาราวะ ไม่รู้จักกาลเทศะ ไม่รู้จักประมาณตน ไม่เห็นคุณค่าของระเบียบประเพณี กฎหมาย จรรยาจารีตของสังคม ไม่เคารพในศักดิ์ศรีแห่งความเป็นคนดี ของเพื่อนมนุษย์

ข้อที่ 13 ไม่แนะนำให้ลูกรู้จักคบเพื่อนที่เป็นกัลยาณมิตร

ผลก็คือ รอบกายของเขาจึงมีแต่เพื่อนเทียม คอยหลอกล่อให้ทำสิ่งไม่ดี ติดสุรา ยาเสพติด นำพาชีวิตไปในทางเสียหาย สนุกสนาน ไม่สนใจหาแก่นสารให้กับชีวิต

ข้อที่ 14 ไม่รู้จักสอนลูกให้ รักการอ่าน รักการเขียน รักการเรียนรู้

ผลก็คือ เขากลายเป็นคนหูตาคับแคบ ขาดความรู้พื้นฐาน ขาดความรู้รอบตัว ขาดความกระตือรือร้น ไม่มีแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ การคิด พูด ทำ ไม่เฉลียวฉลาดปราดเปรื่อง ขาดความแหลมคม ตามไม่ทันโลก ตกข่าว เป็นคนว่างเปล่าทางความรู้ ความคิด จิตใจ และไม่มีรสนิยมอย่างอารยชน

ขอขอบคุณที่มาจาก : พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี

Load More Related Articles
Load More By Adchips
Load More In Uncategorized

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

วิธีทำ “ข้าวเหนียวมูน” เมนูขนมไทย ยอดนิยม ทำเองได้ง่ายนิดเดียว สูตรนี้เหมาะสำหรับทำขาย หรือทำกินเองก็ดี

แจกวิธีทำ “ข้าวเหนียวมูน” ให้เม็ดใสน่าทาน สูตรนี้เหมาะส … …